เทรนด์ใหม่ของสายเกมเมอร์ในปี 2021

By | June 5, 2021

เทรนด์ใหม่ของสายเกมเมอร์ในปี 2021 สำหรับในช่วงปี 2020- 2021 ถือเป็นปีที่มีการเปลี่ยนแปลงมาก เนื่องจากตัวโควิด-19 นั้น เข้ามามีบทบาทในทุกภาคส่วนทั้งเศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อม การเมือง หรือแม้แต่วงการเกมก็ได้รับการเปลี่ยนแปลงเช่นเดียวกัน ซึ่งในปี 2021 นี้เราจะได้เห็นการเติบโตในโลกของเกมที่มากขึ้น ความหลากหลายของเกมที่มีมากยิ่งขึ้นเพื่อต้อนรับสู่โลกยุค 5.0 และผลกระทบที่ส่งมายังวงการเกมให้ได้ร้อน ๆ หนาว ๆ กัน

เทรนด์ใหม่ของสายเกมเมอร์ในปี 2021

1. การเติบโตของเกมบนมือถือจะเพิ่มมากยิ่งขึ้น

แพลตพอร์มที่กว้างที่สุดที่จะตกคนเข้าวงการเกมคงจะหนีไม่พ้น “มือถือ” หลาย ๆ ผู้ผลิตก็จับเอาเกมตัวดังจาก pc ลงมาอยู่บนหน้าจอมือถือกันแล้ว และอีกหลายเกมจากฝั่งมือถือก็สามารถทำรายได้ได้ดีเช่นกัน เนื่องจากเป็นแพลตฟอร์มที่ใหญ่มีคนใช้งานเยอะ ยังทำให้ผู้ผลิตมือถือหลายๆค่ายออกแบบฟังชั่นการใช้งานมาเอาใจสายเกมเมอร์กันเป็นว่าเล่น แล้วยิ่งช่วงที่ต้องอยู่บ้านกักตัวเกมมือถือก็ถือว่าตอบโจทย์กับใครหลาย ๆ คน

ซึ่งเกมบนมือถือก็ถือว่าได้รับความนิยมและมีมานานแล้ว แต่ในปัจจุบันจะได้รับความนิยมมากขึ้นกว่าเดิม โดยเราจะพาไป รู้จัก 5 เกมมือถือยุคบุกเบิก สุดสนุก ที่หลายคนต้องเคยเล่น ที่เหล่าเกมเมอร์ต้องเคยเล่นและเคยผ่านตากันมาแล้วอย่างแน่นอน และบางเกมก็อาจจะยังคงได้รับความนิยมอยู่ในตอนนี้ก็ได้

การเติบโตของเกมบนมือถือจะเพิ่มมากยิ่งขึ้น

2. การกลับมาอย่างยิ่งใหญ่ของเครื่องเล่นเกม

ถึงแม้ว่าตลาดของเครื่องเล่นเกมจะมีรายได้ทะลุเพดานอยู่แล้ว แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการใช้ชีวิตอยู่ในบ้านตลอดทั้งวันนั้นมีแต่ความน่าเบื่อ การมาจอยกันของเหล่าเกมเมอร์ที่มีเครื่อง Console นั้นเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ความสนุกและความมันได้เป็นอย่างดี จนบางที่เหล่าเครื่อง Console ก็ขาดตลาดอย่างแรง เพราะไม่ใช้แค่สายเกมเมอร์เท่านั้นที่จะมาจับจอง ในตอนนี้คนทั่วไปก็เริ่มที่จะหันมาสนใจเจ้าตัวนี้แล้วเหมือนกัน เหมือนตัวรุ่นใหม่มาแรงอย่าง PlayStation 5 และเครื่อง Xbox Serise X ก็ได้ขาดตลาดไปเป็นที่เรียบร้อย

การกลับมาอย่างยิ่งใหญ่ของเครื่องเล่นเกม

3. ความเฉิดฉายของ Streamer

ช่วงสถานการณ์โควิด-19 ทำให้หลาย ๆ คนต้องจำจน Work Form Home เรียนออนไลน์ หลาย ๆ คนจึงมีเวลาว่างพบตัวตนใหม่ ๆ หรือความสามารถใหม่ ๆ ของตัวเอง ทำให้สื่อบนโลกออนไลน์มีเพิ่มมากขึ้นทั้ง youtuber blogger หรือแม้แต่เหล่า Streamer ที่กำลังจะเกิดอย่างเฉิดฉาย หรือแม้แต่คนที่คร่ำหวอดในวงการอยู่แล้วนั้นก็จะได้รับความนิยมที่มากเพิ่มไปอีกแน่นอน แต่ด้วยความที่มีการเกิดใหม่และการเติบโตที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆนั้นอาจจะทำให้เหล่า Content Creator ทั้งหลายเกิดความกดดัน และสร้างการแข่งขันสูงในแต่ละตลาดโดยเฉพาะ Streamer ที่ต้องงัดสกิลและเพิ่มเอกลักษณ์ของตัวเองเพื่อดึงผู้ติดตามที่เป็นสายเกมเมอร์เหมือนกัน

ความเฉิดฉายของ Streamer

4. สร้างกิจกรรมจำลองผ่านเกม

ในปีที่ผ่านมามีการใช้เกมในรูปแบบกิจกรรมจำลองผ่านเกมที่หลากหลายมากขึ้น ทั้งการแสดงดนตรีใน Fortnite พิธีจบการศึกษาใน Minecraft, การหาเสียงใน Animal Crossing พิธีศพใน Final Fantasy XIV ทั้งนี้เพราะการออกมาเจอกันจำนวนมากเป็นลำบากและเสี่ยง หลายๆคนจึงโหยหาสังคม และกิจกรรมปกติที่เคยทำก่อนมีโควิด-19 ทำให้เกิดการใช้รูปแบบของเกมมาจำลองกิจกรรมต่าง ๆ ถือเป็นการพลิกแพลงเกมที่ดี และน่าจะดึงดูดคนให้เข้ามาในสายเกมได้อีกมากมาย

สร้างกิจกรรมจำลองผ่านเกม

5. เปิดตัวเกมใหม่ในยุค 5G

เปิดตัวเกมใหม่ในยุค 5G การเปิดตัวเกมก็ยังจะคงมีอยู่เรื่อย ๆ ผู้ผลิตแต่ละค่ายนั้นเร่งผลิต และพัฒนาตัวเกมอยู่เสมอทั้งเรื่องของซอฟแวร์ เนื้อเรื่องของเกม หรือแม้แต่กราฟิกชองเกมที่ในปัจจุบันเป็นที่น่าจับตามองมากทีเดียว อย่างเกมใหม่ ๆ ที่จะเปิดตัวเพื่อดูดเงินในกระเป๋าของเราก็มีเยอะมากทั้ง เกมเปิดตัวใหม่ เกมภาคต่อที่ทุกคนตั้งหน้าตั้งตารอกัน เช่น

Kena: Bridge of Spirits เกมใหม่จากสตูดิโอ Ember Lab ที่รวมเอาทั้ง การผจญภัย ไขปริศนา และแอคชั่นมันบู๊มาไว้ด้วยกัน หรือเกมสุดดังที่ทุกคนตั้งตารอภาคต่ออย่าง Resident Evil Village ที่กลับมาพร้อมความยิ่งใหญ่ และกราฟิกระดับตาแตก โดยภาคนี้จะเล่นเกี่ยวกับกับความเชื่อ ลัทธิแม่มด และสิ่งลี้ลับ ซึ่งเหล่าเกมเมอร์จะได้รับความแปลกใหม่จากภาคนี้แน่นอน

เปิดตัวเกมใหม่ในยุค 5G

6. ออนไลน์คือทางรอดไม่กี่ทางของเหล่า Esport

วงการ Esport ต้องสั่นสะเทือนจากการมาเยือนของโควิด-19 เพราะการแข่งขัน Esport นั้นเป็นแบบ Lan เกือบทั้งหมดจึงทำให้ต้องยกเลิกไป ส่งผลให้เหล่า Organize จะต้องจัดงานแบบ Online เป็นหลักอย่างเลี่ยงไม่ได้ ทำให้เหล่าทีมต่าง ๆ ไม่สามารถหางานแข่งมารองรับได้ จึงต้องหาทางเลือกอื่นมาเป็นรายได้หรือโปรโมททีม เช่น

– การเปลี่ยนนักกีฬามาเป็น Streamer ซึ่งมีให้เห็นทั้งทีมใหญ่ ทีมเล็ก ในแพลตฟอร์มต่างๆ และการทำคอนเทนต์ที่หลากหลายขึ้นของเหล่านักกีฬา ถือเป็นการหารายได้เสริมจากช่องทางเลือก และยังเป็นการโปรโมทตัวตัวนักกีฬา และทีมไปในคราวเดียวกัน

– การลดค่าใช้จ่ายของทีม ซึ่งในบางครั้งเราจะเห็นการลดค่าใช้จ่ายของบริษัทที่เจอกับพิษเศรษฐกิจ ทั้งการลดเงินเดือน ลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็น ลดพนักงาน หรือไปถึงขั้นปิดบริษัท ซึ่งในหลายๆทีมของ Esport ก็เจอกับเหตุการณ์เช่นเดียวกัน

ออนไลน์คือทางรอดไม่กี่ทางของเหล่า Esport

จากสถานการณ์โควิด-19 ที่ใครๆหลายคนก็ได้รับผลกระทบทำให้ เทรนด์ใหม่ของสายเกมเมอร์ในปี 2021 เปลี่ยนไปด้านฟากฝั่งวงการเกมนั้นก็ได้รับการเปลี่ยนแปลงไม่น้อยเพราะพฤติกรรมการใช้ชีวิตของคนเราที่เปลี่ยนไป ทำให้ผู้ผลิตต่างพัฒนาและหาช่องทางใหม่สำหรับการหารายได้ที่มากขึ้น เช่นเดียวกันกับฝั่งผู้บริโภคหรือเหล่าเกมเมอร์ที่ต้องเพิ่มช่องทางการหารรายได้ใหม่ ๆ แต่การเปลี่ยนแปลงและพัฒนาของผู้ผลิตก็ส่งผลดีต่อเหล่าตัวเกมเมอร์ทั้งนั้น เพราในอนาคตก็จะมีเกมใหม่ ๆ รูปแบบ และระบบใหม่ ๆ มาให้เราได้สนุกกันอีก

และการที่มีโควิด-19 จึงทำให้หลาย ๆ คนต้องหยุดอยู่ที่บ้าน ก็อาจจะหากิจกรรมสนุก ๆ ให้ตัวเอง ด้วยการเล่นเกม เราก็มี 5 เกมมือถือเล่นง่าย มือใหม่ก็เล่นได้ เพื่อทำให้การอยู่บ้านไม่น่าเบื่ออีกต่อไป หรืออาจจะทำให้คุณกลายเป็นเกมเมอร์เก่ง ๆ และสร้ารายได้ให้กับตัวเองได้