11 เกมที่เป็นตำนานขึ้นหิ้งแห่งยุค 90s ยอดฮิต

By | July 10, 2021

วงการเกมนั้นมีมานานมาก ๆ ตั้งแต่อดีตซึ่งในแต่ละช่วงแต่ละยุคนั้นก็มีวิธีการเล่นที่แตกต่างกันไป อย่างในปัจจุบันเหล่าเด็กน้อยและวัยรุ่นในยุค 90s ก็คงจะเติบโตขึ้นมามากมาย ซึ่งหลาย ๆ คนอาจจะคิดถึงช่วงวัยเด็ก โดยเฉพาะเกมในวัยนั้นที่เรียกได้ว่าบูมมาก ๆ ในช่วง 90s ถึง 2000 หลายเกมก็ยังเล่นได้ในปัจจุบัน หลายเกมก็มีภาคต่อออกมามากมาย หรือบางเกมก็เลิกผลิตแล้วก็มี 11 เกมที่เป็นตำนานขึ้นหิ้งแห่งยุค 90s ยอดฮิต เป็นเกมในความทรงจำของใครหลาย ๆ คนที่ใครคิดถึงต้องดู

11 เกมที่เป็นตำนานขึ้นหิ้งแห่งยุค 90s ยอดฮิต

1. Super Mario Bros. (1985)

เกมที่ครองใจเหล่าวัยรุ่นและเด็กในยุค 90s ตอนปลายที่หลายคนน่าจะเคยสนุกไปกับ 2 พี่น้องช่างประปาในตำนานอย่าง Super Mario Bros ที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่เป็นการ์ตูนจนออกมาเป็นเกม ซึ่งการันตีด้วยผลสำรวจจากเว็บเกมชื่อดัง IGN ที่ยกให้ Super Mario Bros. เป็นเกมที่มีอิทธิพลสูงและเป็นหนึ่งในเกมที่ดีที่สุดตลอดกาล เรียกได้ว่ายกขึ้นหิ้งสำหรับเกมที่มีคนคิดถึงมากที่สุดแถมยังสนุกสุด ๆ อีกด้วย

11 เกมที่เป็นตำนานขึ้นหิ้งแห่งยุค 90s ยอดฮิต - Super Mario Bros. (1985)

2. Space Invaders (1978)

เกมที่เรียกได้ว่าเป็นต้นแบบของเกมยิงยานในปัจจุบันที่คลาสสิคแถมเล่นง่ายสุด ๆ และยังมีต้นแบบมาจาก Star Wars อย่างเกมที่เป็นตำนานของยุค 90s  Space Invaders  เกมยิงยานที่เก่าแก่ที่สุด ซึ่งผู้ออกแบบ โทโมะฮิโระ นิชิคะโตะ ได้รับแรงบันดาลใจในการพัฒนาเกมนี้มาจากภาพยนต์ชื่อดังอย่าง Star Wars อีกด้วย ซึ่งคงจะไม่มีใครไม่เคยเล่นเกมนี้ แน่ ๆ ในยุคนั้นเพราะได้รับความนิยมอย่างมากเลยทีเดียว

เกมฮิตแห่งยุค 90s - Space Invaders (1978)

3. Rampage (1986)

เกมทุบตึกในตำนานที่หลาย ๆ คนจะต้องเคยเล่นแถมยังสร้างมาเป็นภาพยนตร์ไม่รู้กี่ภาคต่อกี่ภาค ซึ่งภาคล่าสุดก็กระแสแรงมากอย่าง Rampage ภาพยนตร์ที่ถูกดัดแปลงมาจากเกม Rampage ที่มีมานานกว่า 30 ปีเป็นเกมระดับตำนานที่มี Jeff Nauman เป็นผู้พัฒนาเกมนี้ ซึ่งเขาได้แรงบันดาลใจมาจาก King Kong, Godzilla รวมถึงเกมในตำนาน Donkey Kong ด้วย ทำให้ Rampage เป็นเกมที่รวมสัตว์ยักษ์กลายพันธุ์ที่มาสร้างความปั่นป่วนด้วยการทุบตึกในเมือง

11 เกมที่เป็นตำนานขึ้นหิ้งแห่งยุค 90s ยอดฮิต - Rampage (1986)

4. Pac-Man (1980)

เกมคลาสสิคที่พัฒนาและเล่นจนมาถึงตอนนี้อย่างเกม Pac-Man เกมจุดสีเหลืองที่ตามกินจุดสีอื่นไปเรื่อย ๆ ที่สร้างทั้งความสนุกและความหัวร้อนให้เลยก็ว่าได้ ซึ่ง Pac-Man นั้นมีต้นกำเนิดมาจากญี่ปุ่นมีชื่อเดิมว่า Puck Man ก่อนที่ Midway Games จะซื้อลิขสิทธิ์ไปขายในตลาดอเมริกาและเปลี่ยนชื่อเป็น Pac-Man จนได้รับความนิยมกันอย่างล้นหลามมาถึงปัจจุบันและมีภาพยนตร์เป็นของตัวเองอีกด้วย

เกมฮิตแห่งยุค 90s - Pac-Man (1980)

5. Warcraft: Orcs & Humans (1994)

ใครที่เป็นสาวกเกมแนว real-time strategy (RTS) ต้องรู้จักและคุ้นเคยกับเกมนี้ดี เกมที่สร้างชื่อเสียงเป็นอย่างมากอีกทั้งยังเป็นเกมที่มีผู้เล่นจำนวนมากอีกด้วยอย่าง Warcraft: Orcs & Humans ถึงจะไม่ใช่ต้นกำเนิดของเกมแนวนี้ แต่ Warcraft ก็เป็นสัญลักษณ์ของเกมแนว RTS รวมถึง MOBA และ MMORPG ในยุคปัจจุบัน ที่หลาย ๆ เกมนำตัวเกมของ Warcraft ไปพัฒนาจนกลายมาเป็นเกมที่มีอิทธิพลในอุตสาหกรรมเกมในปัจจุบัน อีกทั้ง Warcraft ก็ยังเคยถูกทำเป็นภาพยนตร์อีกด้วย

เกมฮิตแห่งยุค 90s - Warcraft: Orcs & Humans (1994)

6. Sonic the Hedgehog (1991)

เด็กในยุคนั้นคงจะไม่มีใครรู้จักกับนักวิ่งลดกรดเม่นสีฟ้าเจ้าหนู Sonic ที่เป็นตัวการ์ตูนที่น่ารักแถมยังสนุกมาก ๆ จากค่าย Sega ที่ได้พัฒนาเกมในรูปแบบ side-scrolling platform โดยได้แรงบันดาลใจมาจาก Super Mario มาเป็น Sonic the Hedgehog ที่มีคาแรกเตอร์ที่โดดเด่น เน้นความไวดั่งสายลมที่ในปัจจุบันนั้นก็ยังพัฒนาออกมาเรื่อย ๆ และมีในมือถืออีกด้วย

เกมฮิตแห่งยุค 90s - Sonic the Hedgehog (1991)

7. The House of the Dead (1996)

เกมซอมบี้ที่สนุกและเรียกได้ว่าน่าขนลุกมาก ๆ ในยุคนั้นอย่าง The House of the Dead เกมฆ่าปีศาจที่เรียกได้ว่ามันมาก ๆ  เป็นเกมแนว first-person gun shooting ซึ่งตัวเอกต้องบุกไปที่โลกของผีและปีศาจ โดยเราต้องรับบทเป็น Thomas Rogan ที่ต้องเข้าไปสืบสวนและต่อสู่กับเหล่าอมนุษย์ที่ถูกสร้างจากการทดลองของ Dr. Curien เป็นเกมที่มีสตอรี่ที่ดี แถมความน่ากลัวและน่าสยองขวัญกับผีและปีศาจบางตัวที่อยู่ดี ๆ ก็โผล่มาให้เราได้ตกใจกันเล่น ๆ

11 เกมที่เป็นตำนานขึ้นหิ้งแห่งยุค 90s ยอดฮิต  - The House of the Dead (1996)

8. FIFA (1993)

สายเกมฟุตบอลที่หลาย ๆ คนน่าจะต้องรู้จักและเคยเล่นมากันแล้วแน่ ๆ กับเกมยอดฮิตที่ได้รับความนิยมมากอย่าง เกมฟุตบอล FIFA เป็นเกมที่มีหลายภาคเลยทีเดียวและภาคที่สร้างชื่อให้กับ FIFA จนกลายเป็นที่รู้จักโดยกว้างนั้นก็คือ FIFA 97 และ FIFA: Road to World Cup 98 โดยเฉพาะกับภาค Road to World Cup 98 ที่เรียกได้ว่าฮิตทั่วบ้านทั่วเมืองโดยเฉพาะเพลงประกอบของเขาที่หลาย ๆ คนอาจจะยังติดหูอยู่

เกมฮิตแห่งยุค 90s - FIFA (1993)

9. Street Fighter II (1991)

เกมที่มีกระแสที่แรงมากในยุค 90s ถึงยุค 2000 เกมต่อสู้ที่ใครก็ต้องอยากเล่นและเคยเล่นกันมาอย่าง Street Fighter ที่มีหลายภาคมากมายาให้เหล่าเกมเมอร์ยุคก่อนได้มาลองเล่น ซึ่งกระแสตอบรับของ Street Fighter II รุนแรงมากเรียกได้ว่าเป็นยุคทองของ Street Fighter ที่มีเกมอัพเดทออกมาถี่มาก เช่น Champion Edition ในปี 1992 และThe New Challenger ในปี 1993 ที่ยังพัฒนาตัวเกมและเพิ่มตัวละครเข้ามา ยังมีการอัพเกรดคุณภาพกราฟฟิก อีกทั้งยังเป็นเกมแรกที่ใช้ระบบใหม่อย่าง CP System II ซึ่งทำให้ Street Fighter มีภาคต่ออกมาเรื่อย ๆ และได้รับกระแสตอบรับที่มากขึ้นเรื่อย ๆ เช่นกัน

เกมฮิตแห่งยุค 90s - Street Fighter II (1991)

10. Resident Evil 2 (1998)

ที่สุดของตำนานแห่งเกมแอคชั่นสยองขวัญที่โด่งดังจนพัฒนาตัวเกมมาถึงในปัจจุบัน และยังได้รับกระแสตอบรับจากแฟน ๆ อย่างมากทุกภาคอย่าง Resident Evil เกมสยองขวัญที่ติดอันดับความน่ากลัว ซึ่งเป็นเรื่องราวของลีออน ตำรวจหนุ่มที่เผอิญเพิ่งย้ายเข้ามาประจำการยัง Raccoon City สองเดือนหลังจากเหตุการณ์ที่ทำให้ทั้งเมืองเต็มไปด้วยเหล่าซอมบี้ที่เป็นผลจากการใช้อาวุธชีวภาพ โดย Resident Evil 2 ถือว่าเป็นเกมในแฟรนไชส์ที่ขายได้มากที่สุดแถมยังถูกนำไปพอร์ตลงเครื่องเกมมากมาย จนในปัจจุบัน Resident Evil ก็ยังเป็นเกมที่คนชื่นชอบและได้รับกระแสตอบรับที่ดีขึ้นในทุก ๆ ภาคแถมยังทวีคูณความน่ากลัวขึ้นเรื่อย ๆ

เกมฮิตแห่งยุค 90s - Resident Evil 2 (1998)

11. Final Fantasy VII (1997)

เกมสุดฮิตที่เรียกได้ว่าทุกคนต้องมีซึ่งเป็นเกมแนว RPG ที่ได้รับความนิยมสูงมาก ๆ และมีผู้เล่นจำนวนมากอย่าง Final Fantasy ที่ออกมาให้เราได้เล่นกันหลากหลายภาค ถือเป็นเกมแนว RPG ระดับตำนานที่ทำยอดขายได้อย่างถล่มทลายเกือบ 10 ล้านชุด ซึ่ง Final Fantasy VII ก็ได้รับความนิยมสูงในยุคนั้นถือเป็นภาคแรกของแฟรนไชส์ที่กราฟฟิกภายในเกมทั้งหมดเป็นแบบสามมิติ ซึ่งในอนาคตเหล่าแฟนเกม Final Fantasy VII ก็อาจจะได้พบกับเวอร์ชัน remake ที่จะมีการเขียนเนื้อเรื่องใหม่ ๆ เสริมเข้าไปในตัวเกมด้วย ใครที่ตั้งตารอคอยการกลับมาอย่างยิ่งใหญ่ของ Final Fantasy นั้นห้ามพลาดเลย

จุดเด่น เกม 8 Bit ครองใจ เกมเมอร์ 

สำหรับเกมเมิร์รุ่นเก๋ายุค 90 คงต้องติดตาตรึงใจ กับ เสน่ห์ของ เกม 8 Bit ที่มีจุดเด่นมากมาย ที่จะทำให้ต้อฝคิดถึง เมื่อกลับมาเห็นเกม โดยเฉพาะ เสียงเพลง 8 Bit ติดหู  ที่เป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ที่เกมสมัยนั้น ให้ความสนุกสานาน ไม่มีเบื่อด้วยข่อจำกัดหลาย ๆ อย่าง ที่ไม่สามารถใส่ซาวน์ให้เกมได้หลากหลายตามอารมณ์ของเกม แต่สิ่งนี้ทำให้เป็นที่จดจำอีกทั้งเอฟเฟคของเกมเกมที่ช่างเข้ากันอย่างดี

ในช่วงยุค 90s – ยุค 2000 นั้นมีเกมมากมายที่เป็นความทรงจำของคนในยุคนั้น ซึ่งบางเกมเป็นเกมที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ถึงแม้จะเป็นในอดีตก็กลับมายอดขายที่มหาศาลไม่แพ้เกมปัจจุบัน อีกทั้งหลาย ๆ เกมก็นำกลับมาพัฒนาใหม่จนในปัจจุบันเราสามารถเล่นเกมนั้นได้และในบางเกมก็มีภาคต่อเรื่อย ๆ ให้เหล่าแฟน ๆ ได้ติดตาม ซึ่ง 11 เกมที่เป็นตำนานขึ้นหิ้งแห่งยุค 90s ยอดฮิต เป็นการรวบรวมเกมหลากหลายรูปแบบที่ได้รับความนิยมในยุคนั้น ซึ่งเกมที่เป็นความทรงจำของใครหลายๆ คนมาให้คิดถึงกัน

นอกจากเกมยอดฮิตในความทรงจำวันเด็กของเราแล้วนั้น ในปัจจุบันทางค่ายเกมต่าง ๆ ก็ได้พัฒนาเกมใหม่ ๆ ออกมาให้เหล่าเกมเมอร์ได้ลองไปเปิดประสบการณ์ความสนุกมากมาย โดยเฉพาะเกมในมือถือ 7 เกมยอดฮิตติดแอนดรอยด์ ที่มีให้เลือกเล่นกันอย่างหลากหลาย

อีกทั้งในยุคของเทคโนโลยีแบบนี้วงการเกมก็มีเรื่องมาให้เหล่าเกมเมอร์ได้เซอร์ไพร์กันมากมาย ทั้งในเรื่องของการเปิดตัวเกมใหม่ เครื่องเล่นใหม่ หรือการอัพเกรดเกมให้กับเข้ากับยุคสมัยมากยิ่งขึ้น เทรนด์ใหม่ของสายเกมเมอร์ในปี 2021 ได้รวมเรื่องราว กระแสในวงการเกมเรื่องใหม่ ๆ ที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก